Những mẫu xe crossover nào được đánh giá an toàn nhất 2023 theo IIHS và NHTSA

Theo đánh giá của IIHS - Viện Bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ và NHTSA - Cơ quan Quốc gia An toàn giao thông đường bộ Mỹ, danh sách những mẫu crossover an toàn nhất hoàn toàn bị áp đảo bởi các thương hiệu bình dân cũng như hạng sang đến từ Nhật Bản.

Qua rồi cái thời xe Nhật "chẳng có gì để hỏng"! Hãy cùng "soi nhanh" danh sách những mẫu xe an toàn nhất năm để thấy rõ điều đó. Thông qua hệ thống bài test đối với mỗi mẫu xe được bán ra tại xứ cờ hoa, hai đơn vị kiểm định uy tín tại Mỹ là NHTSA (Cơ quan Quốc gia An toàn giao thông đường bộ Mỹ) và IIHS (Viện Bảo hiểm an toàn đường bộ Mỹ) đã đưa ra những cái tên sáng giá.

Theo từng năm, các nhà nghiên cứu sẽ bổ sung thêm những hạng mục kiểm định mới hoặc thay đổi cách thức đánh giá theo hướng khắt khe hơn, nhằm nâng cao mức độ an toàn của những sản phẩm ô tô được bán ra thị trường. Theo đó năm 2023, IIHS đã tăng độ khó ở hạng mục va chạm từ bên sườn xe và hạng mục hệ thống ngăn ngừa va chạm với người đi bộ. Cơ quan này cũng đồng thời loại bỏ tiêu chí đèn pha kém chất lượng khỏi danh mục điều kiện cần có để tham gia các bài test đánh giá an toàn.

Quay trở lại với danh sách tổng hợp những mẫu crossover an toàn nhất 2023, danh hiệu 5 sao (mức đánh giá an toàn nhất) sẽ do NHTSA đưa ra, còn danh hiệu Top Safety Pick / Top Safety Pick+ (giải thưởng xe an toàn nhất) sẽ được trao tặng bởi IIHS.

Đứng đầu danh sách này là Acura RDX: mẫu xe gầm cao Nhật Bản thuộc thương hiệu hạng sang nhà Honda. Theo đó, RDX đạt điểm tối đa ở gần như tất cả mọi bài đánh giá của IIHS, ngoại trừ duy nhất bài thử phanh khẩn cấp phát hiện người đi bộ trong đêm (ở bài này, Acura RDX xếp thứ nhì về điểm số đánh giá mức độ an toàn).

Mẫu CUV hạng sang Nhật Bản cũng đồng thời "ẵm luôn" tiêu chuẩn an toàn 5 sao của NHTSA, bao gồm đánh giá 5 sao ở hạng mục va chạm bên sườn và 4 sao ở hai hạng mục va chạm trước và khả năng chống lộn vòng.

Để đạt được kết quả này, Acura đã trang bị tiêu chuẩn cho những chiếc RDX hệ thống phanh tự động khẩn cấp, hệ thống hỗ trợ lái gồm giữ làn, ga tự động thông minh, cảnh báo điểm mù - theo dõi phương tiện cắt ngang phía sau và cả đèn pha/cốt thông minh. Gói tùy chọn trên những chiếc Acura RDX sẽ cung cấp thêm cho người lái hệ thống camera 360; còn cảm biến gạt mưa tự động sẽ có mặt trên gói tùy chọn cao cấp.

Đứng thứ hai trong danh sách crossover an toàn nhất năm nay là mẫu xe "họ hàng xa" của nhà vô địch Acura RDX - mẫu xe quen mặt, bán rất chạy tại thị trường Việt Nam - Honda CR-V 2023. Do vừa được cập nhật phiên bản hoàn toàn mới nên NHTSA chưa kịp thực hiện tất cả các bài test và đưa ra đánh giá tổng quan; tuy nhiên Honda CR-V thế hệ mới cũng đã được IIHS trao giải thưởng an toàn cao nhất Top Safety Pick+ .

Theo công bố của hãng xe Nhật Bản, mọi chiếc Honda CR-V đều sẽ được trang bị tiêu chuẩn gói an toàn Honda Sensing, bao gồm các tính năng: phanh tự động khẩn cấp, ga tự động thông minh, giữ làn và đèn pha/cốt tự động thông minh. Trang bị cảm biến trước sau cũng có mặt trên mọi phiên bản, trong khi tính năng cảnh báo điểm mù đi kèm cảnh báo phương tiện cắt ngang phía sau chỉ có mặt trên phiên bản cao cấp.

Ngay tại thị trường mới nổi như Việt Nam, Honda cũng là thương hiệu đi đầu về an toàn khi trang bị gói công nghệ hỗ trợ lái an toàn chủ động Honda Sensing cho toàn bộ dải sản phẩm nằm trong danh mục kinh doanh của mình. Đáng chú ý, gói công nghệ an toàn Honda Sensing có mặt trên mọi phiên bản là như nhau, chứ không có chuyện chỉ có trên bản cao đắt tiền, còn bản thấp rẻ tiền thì bị cắt bớt.

Điều này chứng tỏ Honda rất chú trọng tới khía cạnh an toàn và đối với hãng, an toàn là không thỏa hiệp, không phụ thuộc vào lợi nhuận kinh doanh! Trong đó, hai cái tên giá rẻ mới nhất vừa được hãng xe tung ra là Honda City và Honda BR-V là minh chứng rõ nét cho điều này.

Đứng thứ ba trong danh sách xe gầm cao cỡ nhỏ an toàn nhất năm lại tiếp tục là một cái tên quen thuộc - Honda HR-V. Tương tự như hai đàn anh, Honda HR-V phiên bản mới cũng vinh dự nhận giải thưởng an toàn cao cấp nhất Top Safety Pick+ từ IIHS, mặc dù điểm số trong các bài test an toàn không cao như CR-V hay RDX.

Cụ thể, hệ thống đèn LED tiêu chuẩn của HR-V chỉ ở mức chấp nhận được. Trong khi đó, lẫy gắn ghế an toàn cho trẻ em lại nằm ở vị trí khuất và khó tìm thấy. Tương tự như CR-V, Honda HR-V cũng chưa được đánh giá bởi NHTSA vì vừa mới ra mắt phiên bản cập nhật.

Tuy nhiên về tổng thể, Honda HR-V vẫn là một mẫu xe an toàn cao, với gói công nghệ phanh tự động, giữ làn, ga tự động thông minh và đèn pha/cốt tự động thông minh. Hệ thống cảnh báo điểm mù kèm giám sát phương tiện cắt ngang phía sau chỉ có mặt trên 2 phiên bản cao cấp.

Ở vị trí thứ tư tiếp tục là một mẫu xe sang Nhật Bản - Lexus UX. IIHS đặc biệt nhấn mạnh khả năng an toàn của xe với trang bị bổ sung móc ghế an toàn cho trẻ em. Đồng thời mẫu xe gầm cao hạng sang cũng nhận được đánh giá an toàn cao cấp nhất Top Safety Pick+ từ phía IIHS cũng như tiêu chuẩn 5 sao an toàn của NHTSA.

Thương hiệu Lexus đều trang bị tiêu chuẩn cho tất cả mọi chiếc crossover UX của mình hệ thống công nghệ hỗ trợ lái an toàn Lexus Safety System+ thế hệ 2.5 mới nhất; bao gồm: phanh tự động khẩn cấp, ga tự động thông minh, giữ làn và đèn chiếu tự động thông minh. Các trang bị cảnh báo điểm mù giám sát phương tiện phía sau cũng có mặt trên mọi chiếc Lexus UX. Trong khi cảm biến đỗ xe trước sau được cung cấp với dạng tùy chọn.

Ở vị trí áp chót trong top 5 xe gầm cao an toàn nhất năm vẫn là một cái tên tới từ Nhật Bản - Mazda CX-5. Mẫu xe crossover bán chạy này cũng nhận được chứng nhận an toàn 5 sao cao cấp nhất từ phía NHTSA. Điểm số tối đa mà Mazda CX-5 ghi được là ở các hạng mục va chạm bên sườn và khả năng chống lộn vòng.

Đồng thời Mazda CX-5 cũng nhận được danh hiệu Top Safety Pick từ phía IIHS - thấp hơn chỉ một chút so với 4 cái tên đứng trên trong danh sách xe gầm cao cỡ nhỏ an toàn nhất của năm.

Theo đó, Mazda CX-5 phiên bản mới 2023 sở hữu hệ thống phanh tự động khẩn cấp, giữ làn, ga tự động thông minh kèm theo cảnh báo điểm mù và giám sát phương tiện cắt ngang phía sau. Trên phiên bản Signature 2.5 tăng áp, xe còn được trang bị thêm hệ thống cam360, cảm biến đỗ xe trước / sau và phanh tự động phía sau.

Chiếm vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng là Mazda CX-50, "hậu bối" của CX-5. Mẫu crossover Nhật Bản cũng đạt chứng nhận Top Safety Pick giống như CX-5, nhưng chỉ kém hơn chút ít ở hạng mục va chạm hông sườn và đèn chiếu sáng. NHTSA chưa kịp kiểm tra hết các bài test đối với Mazda CX-50 nên chưa thể đưa ra đánh giá tổng thể về độ an toàn của mẫu xe này.

Về trang bị, Mazda CX-50 cũng sở hữu đầy đủ các tính năng an toàn như những đồng hương đến từ Nhật Bản, bao gồm: ga tự động thông minh, cảnh báo điểm mù kèm giám sát phương tiện cắt ngang phía sau, giữ làn và phanh tự động.

Một số trang bị tiêu chuẩn nổi bật trên CX-50 có thể kể tới như: đèn LED tự động thông minh, cảm biến gạt mưa tự động. Trong khi cam360, cảm biến đỗ xe trước / sau hay phanh tự động phía sau chỉ có mặt trên bản cao cấp nhất.

Nissan Rogue chính là chủ nhân của vị trí thứ bảy trong danh sách những mẫu xe crossover an toàn nhất năm nay. Theo đánh giá của NHTSA, Rouge 2023 đã được chứng nhận đạt đủ 5 sao an toàn. Còn từ phía IIHS, mẫu xe này cũng nhận được danh hiệu Top Safety Pick. Trong đó, hạng mục va chạm hông sườn là nội dung Nissan Rouge được đánh giá cao nhất với 5 sao từ NHTSA; hai hạng mục va chạm trước và chống lộn vòng cũng đạt chứng chỉ 4 sao.

Tuy nhiên hệ thống cảnh báo thắt dây an toàn ở hàng ghế 2 chưa đủ lâu khiến mẫu xe này mất điểm trước các chuyên gia đánh giá. Tại thị trường Mỹ, Nissan Rouge được trang bị hệ thống phanh tự động khẩn cấp, giữ làn, cảnh báo điểm mù kèm theo dõi phương tiện cắt ngang phía sau. Riêng gói công nghệ hỗ trợ lái bán tự động ProPilot Assist chỉ được Nissan trang bị cho phiên bản cao cấp Rouge SV 2023.

Vững chắc ở vị trí thứ tám là Subaru Forester - một mẫu SUV cũng đã rất quen mặt tại Việt Nam. Trong số các thương hiệu xe hơi phổ thông, Subaru cũng nổi tiếng với khả năng vận hành ưu việt, cũng như các trang bị an toàn vượt trội. Mẫu SUV Nhật Bản nhận được chứng nhận an toàn tổng 5 sao của NHTSA và danh hiệu Top Safety Pick từ phía IIHS.

Trên phiên bản 2023, Subaru Forester được trang bị tiêu chuẩn rất nhiều tính năng an toàn như ga tự động thông minh, phanh tự động khẩn cấp và giữ làn đường. Trong khi đó, phiên bản cao cấp hơn sẽ sở hữu thêm cả cảnh báo điểm mù và theo dõi phương tiện cắt ngang phía sau.

Tiếp theo, vị trí thứ chín trong bảng xếp hạng SUV an toàn nhất năm thuộc về mẫu xe điện Subaru Soltera - "anh em họ hàng xa" của Toyota bZ4X. Mẫu crossover cỡ nhỏ mang thương hiệu sao bắc đẩu Nhật Bản vinh dự được IIHS chứng nhận an toàn cao cấp nhất Top Safety Pick+ hồi tháng 10/2022; còn NHTSA vẫn chưa kịp đánh giá tổng quan về mẫu xe này nên chưa đưa ra kết luận.

Tại thị trường Mỹ, Subaru Soltera được bán ra kèm với ga tự động thông minh, phanh tự động khẩn cấp, giữ làn và cảm biến đỗ xe phía trước là các trang bị tiêu chuẩn. Phiên bản cao cấp hơn sẽ sở hữu cả đèn tự động thông minh, camera 360, giám sát điểm mù và phương tiện cắt ngang phía sau.

Ở vị trí "chốt sổ" trong danh sách 10 mẫu xe gầm cao cỡ nhỏ an toàn nhất năm lại là một mẫu xe ăn khách đến từ xứ sở hoa anh đào - Toyota RAV4. Hai phiên bản tiêu chuẩn và Hybrid của Toyota RAV4 2023 được nhận chứng chỉ an toàn 5 sao từ NHTSA, còn phiên bản RAV4 Prime plug-in hybrid lại chỉ nhận được đánh giá 4 sao.

Còn về phía IIHS, cơ quan này đã chứng nhận tất cả các phiên bản của Toyota RAV4 2023 đều đạt danh hiệu Top Safety Pick. Tại Mỹ, xe được bán ra với trang bị an toàn tiêu chuẩn bao gồm: giữ làn đường, đèn pha/cốt tự động và ga tự động thông minh. Các phiên bản cao cấp sẽ có thêm cảnh báo điểm mù - giám sát phương tiện cắt ngang phía sau hay cảm biến đỗ xe.

(Nguồn xehay.vn)