Tìm hiểu kỹ quy định về việc độ đèn xe ô tô để vẫn được đăng kiểm

Sau khi Bộ GTVT ban hành Thông tư 43/2023, một số cơ sở lắp đặt phụ kiện và chủ xe chưa hiểu rõ quy định đã thực hiện việc độ đèn, khiến xe bị từ chối đăng kiểm.

Tìm hiểu kỹ vẫn bị đăng kiểm từ chối

Chị Lê Vân Anh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) mới mua lại chiếc Suzuki Swift đời cũ. Do xe được trang bị đèn halogen, khả năng chiếu sáng không còn tốt nên chị quyết định thay luôn lên bi cầu LED (loại đèn có hiệu suất cao) và thấy đèn sáng hơn hẳn.

Bị từ chối đăng kiểm vì hiểu sai độ đèn ô tô- Ảnh 1.

Việc nâng cấp, thay đèn xe ô tô cần thực hiện đúng quy định để tránh bị từ chối đăng kiểm.

"Tôi có lên mạng tìm hiểu rất kỹ. Cửa hàng lắp đặt phụ kiện cũng cho biết quy định mới cho phép nâng cấp đèn mà không cần làm thủ tục gì nên tôi mới lắp với giá 6 triệu đồng. Nhưng khi đi đăng kiểm, xe của tôi bị từ chối vì đã thay đổi đèn chiếu sáng không phù hợp", chị Vân Anh chia sẻ.

Không chỉ chị Vân Anh, ngay cả những cửa hàng đồ chơi, phụ kiện ô tô cũng hiểu chưa đúng về thông tư mới. Anh Lê Đăng Trung, đại diện Công ty Catrend Việt Nam chuyên về đồ chơi, phụ kiện ô tô cho biết: "Khi Thông tư 43 có hiệu lực từ 15/2/2024, tôi cũng nghĩ có thể nâng cấp đèn cho khách mà không còn lo bị từ chối đăng kiểm. Tuy nhiên, nhiều khách phản hồi bị từ chối đăng kiểm thực sự cũng lúng túng".

Độ đèn hợp lệ hiểu sao cho đúng?

Đại diện một trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội cho biết, nếu không đọc kỹ, nhiều người có thể lầm tưởng Thông tư 43 cho phép độ đèn. Thực tế, thông tư quy định chặt chẽ hơn, tránh tình trạng người dùng mua các loại đèn trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhằm đảm bảo chất lượng của loại trang bị an toàn này. Đến nay, đa phần mọi người đã hiểu hơn về các quy định của thông tư này, lượng xe độ đèn đi đăng kiểm cũng ít hơn.

Theo đó, một số trường hợp nâng cấp bóng đèn chiếu sáng, ví dụ từ halogen thành LED có công suất tiêu thụ điện tương đương mà không cần phải can thiệp, thay đổi kết cấu của cụm đèn thì vẫn được đăng kiểm bình thường.

Nhưng nếu từ halogen thay bi cầu loại khác hoàn toàn dẫn đến việc phải đục khoét đèn để lắp đặt sẽ bị từ chối đăng kiểm. Còn nếu đang sử dụng bi cầu loại này chuyển sang bi cầu loại khác, không phải đục khoét, độ chế gì thì vẫn có thể được đăng kiểm.

Một trường hợp nữa là đèn ở xe bản cao có bi cầu, thì bản thấp cùng đời đó cũng có thể nâng cấp lên loại bi cầu tương tự. Tuy nhiên, lưu ý phải cùng đời xe chứ không phải cùng mẫu xe. Bởi một mẫu xe có thể có những bản nâng cấp khác nhau.

Đại diện trung tâm đăng kiểm cũng cho biết, theo Thông tư 43, ô tô được phép thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đặc tính quang học đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (QCVN 35:2017/BGTVT) mà không cần phải gia công thay đổi kết cấu của xe để đảm bảo việc lắp đặt.

Chỉ được nâng cấp đèn có chứng nhận hợp quy?

Liên quan đến việc chứng nhận hoặc công bố hợp quy với đèn, đại diện Catrend và một số doanh nghiệp kinh doanh các loại bi cầu của đèn ô tô cho biết, sau nhiều lần nghe phản ánh từ khách hàng, họ đã hiểu và rút kinh nghiệm. Một số loại bi cầu vẫn có thể thay thế được với những xe đã có sẵn thiết kế đèn loại này, hoặc thay loại bóng. Tuy nhiên, họ băn khoăn, nếu chỉ cần đưa chi tiết đèn bi cầu đi chứng nhận hoặc công bố hợp quy thì có được phép lắp và đăng kiểm được không?

Về vấn đề này, một lãnh đạo Phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) giải thích, việc chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo quy định chỉ áp dụng với cả cụm đèn, còn nếu như chỉ bi cầu LED thì không thuộc đối tượng cần phải chứng nhận hợp quy.

Thủ tục chứng nhận hợp quy quy định, đèn chiếu sáng phía trước của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nằm trong danh mục hàng hoá, sản phẩm phải chứng nhận hoặc công bố hợp quy theo Thông tư 12 của Bộ GTVT. Cụm đèn có thể rơi vào một trong hai trường hợp là được chứng nhận hoặc công bố hợp quy. Với đèn OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) thì chứng nhận, còn với hàng thay thế số lượng ít thì thực hiện công bố hợp quy.

Các thủ tục công bố hợp quy sẽ thực hiện theo thông tư của Bộ KH-CN về công bố hợp quy. Nhà nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp phải thực hiện chứng nhận hoặc công bố hợp quy trước khi đưa hàng hoá ra thị trường, người dân không phải đi làm. Người dân chỉ có nghĩa vụ mua loại đèn đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy, không phải đèn trôi nổi. Những loại đèn bán trên thị trường mà chưa được chứng nhận hoặc công bố hợp quy là sai luật.

"Trước đây, các hồ sơ thủ tục chứng nhận hoặc công bố hợp quy đều làm trên giấy, nhưng nay, các doanh nghiệp đã có thể làm trực tuyến từ đầu năm 2024 nên thuận lợi hơn so với trước", vị lãnh đạo nói thêm.

Sau khi nắm bắt được thông tin trên, anh Lê Đăng Trung, đại diện Catrend nhận định: "Như vậy, việc kinh doanh các loại bi cầu để nâng cấp đèn không đơn giản. Bởi nếu mang cả cụm đèn về để chứng nhận hoặc công bố hợp quy, giá thành sẽ rất cao, khó tiếp cận được khách hàng. Chủ xe thường chỉ thích nâng cấp loại bóng đèn sáng hơn, chi phí thấp chứ ít khi bỏ số tiền lớn ra để thay cả cụm đèn nếu không hư hỏng gì".

Theo lãnh đạo Phòng chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), cụm đèn chiếu sáng phía trước trước khi đưa ra thị trường phải được chứng nhận hoặc công bố hợp quy nhằm kiểm soát chất lượng cho phạm vi cả quốc gia. Việc này được áp dụng cho cả cho người mua về sản xuất lắp ráp, thay thế và cả người dân mua để sử dụng.

(Nguồn https://xe.baogiaothong.vn/bi-tu-choi-dang-kiem-vi-hieu-sai-do-den-o-to-192240329231746039.htm)